Bệnh tật là thứ không ai muốn nó xảy đến. Thế nhưng làm sao có thể tránh được tất cả các bệnh. Làm gì có ai mà không bị bệnh bao giờ. Một trong những căn bệnh mà hiện nay cũng nhiều người mắc phải là bệnh sỏi thận. Vậy bệnh sỏi thận có nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh bệnh sỏi thận như nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bệnh sỏi thận là bệnh do sự lắng đọng của các chất độc hại đáng lẽ được đào thải ra cùng nước tiểu nhưng vì một vài nguyên do nào đó mà những chất đó vẫn đọng lại trong thận tạo thành những hòn sỏi. Sỏi to hay sỏi nhỏ tùy thuộc vào độ lắng đọng và thời gian.

1 Nguyên nhân gây  bệnh sỏi thận

  • Do uống nước ít nhưng lúc uống lại uống quá nhiều nên cơ thể không thể thích nghi được.
  • Do đường tiêu hóa, hệ dẫn nước tiểu bị rối loạn, các bệnh như u bàng quang, u xơ,…cũng dẫn đến bệnh sỏi thận
  • Do nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục. Lâu dần thành viêm loét mủ và các chất bài tiết không thể đào thải ra ngoài nên lắng đọng tạo thành sỏi.
  • Người có chế độ ăn uống không hợp lí cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận.
  • Người bị bệnh không thể di chuyển được phải ăn nằm một chỗ thường có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao.

2 Những người bị bệnh sỏi thận thường sẽ có những dấu hiệu sau:

Những người sỏi thận thường bị đau dữ dội ở vùng lưng và mạn sườn. Những cơn đau sỏi thận thường đến rồi biến mất rất nhanh thế nhưng mỗi lần cơn đau đến là khiến người bệnh đau quằn quoại vô cùng khó chịu. Cơn đau thường xuất hiện khi các viên sỏi đi vào niệu quang và chặn lại. Theo đường đi của sỏi mà các cơn đau khác nhau. Có những lúc  viên sỏi đi xuống đường tiết niệu nên bạn cảm thấy đau ở háng.

Người sỏi thận thường hay đi tiểu. Và mỗi lần đi tiểu sẽ luôn có cảm giác đau rát bởi sỏi di chuyển đến điểm nối niệu quản  và bàng quan. Nước tiểu thoát ra ngoài thì thường có màu hồng, đỏ, nâu và hôi. Những màu này phải được quan sát dưới các thiết bị y tế rất khó phát hiện bằng mắt thường. Trong nước tiểu người sỏi thận có mùi rất hôi và đục. Các viên sỏi thường chặn lại gây tắc nghẽn nên có thể bị đi đái dắt.

Soi di chuyển có thể chạm vào các dây thần kinh gây ức chế thần kinh  trong hệ tiêu hóa tạo cảm giác buồn nôn. Hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng do sỏi thận gây ra.

Lên cơn sốt cao của những người bệnh sỏi thận thường rất nguy hiểm. Nó là biến chứng lớn của bệnh sỏi thận dẫn đến phổi bị ảnh hưởng hay viêm đường tiết niệu. Vì vậy nếu có dấu hiệu của bệnh sỏi thận hãy đến gặp bác sĩ.

3 Cách điều trị bệnh sỏi thận

Để điều trị bệnh sỏi thận bạn cần đi kiểm tra để xem sỏi to hay sỏi nhỏ. Với những viên sỏi nhỏ có thể uống nhiều nước kết hợp với các dược phẩm giúp đào thải sỏi ra bên ngoài. Nhưng nếu sỏi to phải làm phẫu thuật để gắp sỏi ra bằng mổ phanh hoặc mổ nội soi.

 

 

 

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *